Xét nghiệm Oncotype Dx cho ung thư vú

Xét nghiệm Oncotype Dx được sử dụng trong hỗ trợ điều trị ung thư vú, tiên lượng tái phát. Từ đó giúp các bác sĩ chuyên khoa sẽ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp nhất cho người bệnh, tăng khả năng điều trị thành công, hạn chế tác dụng phụ và nâng cao chất lượng cuộc sống. 

1. Xét nghiệm Oncotype Dx là gì? 

Xét nghiệm Oncotype Dx là xét nghiệm đánh giá mẫu khối nến ung thư vú trên bệnh nhân ung thư vú giai đoạn sớm có thụ thể ER (Estrogen) dương tính, HER2 âm tính, chưa di căn hoặc di căn tối đa 1-3 hạch, nhằm xác định lợi ích của điều trị hóa trị và tiên lượng tái phát xa sau 9 năm. Xét nghiệm Oncotype Dx là xét nghiệm được các hiệp hội ung thư uy tín thế giới đưa vào khuyến cáo thực hành lâm sàng như NCCN, IQWiG, NICE, ASCO, ESMO,…

Xét nghiệm Oncotype Dx cho ung thư vú
Tùy theo trường hợp cụ thể, bác sĩ có thể chỉ định người bệnh ung thư vú thực hiện xét nghiệm Oncotype Dx để hỗ trợ điều trị.

2. Nguyên lý của xét nghiệm Oncotype Dx 

Xét nghiệm phân tích biểu hiện của 21 gen trong đó 16 gen ung thư và 5 gen tham chiếu bằng phương pháp RT-PCR, từ đó đưa ra chỉ số nguy cơ RS (Recurrence Score) kết hợp với tuổi và tình trạng mãn kinh để đánh giá lợi ích của điều trị hóa trị và điểm nguy cơ tái phát xa sau 9 năm. Từ đó giúp bác sĩ và bệnh nhân đưa ra được phương án điều trị hiệu quả nhất và giảm tác dụng độc hại của hóa trị.

Xét nghiệm Oncotype Dx dựa trên kết quả một nghiên cứu rất lớn có tên là TAILORx:

 • Đối tượng nghiên cứu: bệnh nhân ung thư vú xâm lấn 18-75 tuổi
 • HR+, HER2-
 • Kích thước khối u 1.1-5cm hoặc 0.5-1cm, độ mô học cao
 • Hạch âm tính

Bệnh nhân sau đó được thực hiện xét nghiệm Oncotype Dx và chia ra làm 3 nhóm:

 • RS 0-10: điều trị nội tiết đơn trị
 • RS 11-25 phân nhóm ngẫu nhiên và so sánh kết quả giữa nội tiết đơn trị và kết hợp nội tiết, hóa trị
 • RS 26 trở lên: phối hợp điều trị hóa trị và nội tiết

Kết quả cho thấy trong nhóm RS 11-25, liệu pháp nội tiết đơn trị không thua kém nhóm kết hợp hóa trị ở khoảng thời gian không tái phát xa và sống còn toàn bộ. Do đó, bệnh nhân nhóm này nhận lợi ích từ hóa trị <1%, không có chỉ định hóa trị phối hợp.

Với nhóm bệnh nhân 1-3 hạch dương tính (N1), RS 0-25, bệnh nhân mãn kinh sẽ không nhận được lợi ích từ hóa trị, và bệnh nhân trước mãn kinh vẫn nhận được một số lợi ích từ hóa trị. 

Xét nghiệm Oncotype Dx cho ung thư vú
Kết quả xét nghiệm Oncotype Dx sẽ là cơ sở giúp bác sĩ đưa ra phác đồ phù hợp, nâng cao hiệu quả điều trị, tiết kiệm thời gian và tiền bạc cho người bệnh ung thư vú.

3. Ai là người nên thực hiện xét nghiệm Oncotype Dx? 

 • Bị ung thư vú thể xâm nhập giai đoạn sớm. 
 • Thụ thể nội tiết ER dương tính, HER2 âm tính. 
 • Không di căn hạch hoặc di căn 1-3 hạch. 
 • Cân nhắc điều trị hóa trị bổ trợ. 

4. Diễn giải kết quả xét nghiệm Oncotype Dx cho ung thư vú 

Chỉ số tái phát – điểm Oncotype DX ở phụ nữ trên 50 tuổi:

+ Chỉ số tái phát từ 0 – 25: nguy cơ tái phát ung thư thấp. So với các nguy cơ bạn phải chịu bởi các tác dụng phụ của thuốc thì lợi ích điều trị hóa chất có khả năng không lớn hơn là bao.

+ Chỉ số tái phát từ 26 – 100: đây là chỉ số cho thấy ung thư có nguy cơ tái phát cao. So với các nguy cơ bạn phải chịu bởi các tác dụng phụ của thuốc thì lợi ích điều trị hóa chất có khả năng lớn hơn rất nhiều.

Chỉ số tái phát – điểm Oncotype DX ở phụ nữ trẻ hơn hoặc bằng 50 tuổi:

+ Chỉ số tái phát từ 0 – 15: nguy có tái phát ung thư thấp. So với các nguy cơ bạn phải chịu bởi các tác dụng phụ của thuốc thì lợi ích điều trị hóa chất không lớn hơn.

+ Chỉ số tái phát từ 16 – 20: nguy có tái phát ung thư từ thấp đến trung bình. So với các nguy cơ bạn phải chịu bởi các tác dụng phụ của thuốc thì lợi ích điều trị hóa chất không lớn hơn.

+ Chỉ số tái phát từ 21 – 25: nguy có tái phát ung thư ở mức trung bình. So với các nguy cơ bạn phải chịu bởi các tác dụng phụ của thuốc thì lợi ích điều trị hóa chất lớn hơn.

+ Chỉ số tái phát từ 26 -100: nguy có tái phát ung thư cao. So với các nguy cơ bạn phải chịu bởi các tác dụng phụ của thuốc thì lợi ích điều trị hóa chất lớn hơn nhiều.

 

Như vậy là bài viết đã tổng hợp khái quát những thông tin cơ bản về xét nghiệm Oncotype Dx cho ung thư vú. Nếu có thắc mắc cần bác sĩ Phương Hoa tư vấn hoặc giải đáp, vui lòng liên hệ tại đây. 

messenger