Xét nghiệm di truyền giúp bệnh nhân ung thư vú tránh được điều trị hóa chất không cần thiết

Nhờ thực hiện xét nghiệm di truyền theo tư vấn của bác sĩ Phương Hoa, chị H đã tìm ra phương án điều trị phù hợp nhất cho căn bệnh ung thư vú mà không cần truyền hóa chất, tránh được các tác dụng phụ không mong muốn và tiết kiệm tiền bạc. 

Ngỡ ngàng: mắc ung thư vú ở tuổi 42!

Thời điểm phát hiện khối u khi đi khám sức khỏe tổng quát, chị H rất hoang mang vì trong gia đình không ai mắc bệnh ung thư và tuổi đời của chị còn tương đối trẻ.

Sau khi được các bác sĩ ung bướu khám xét cẩn thận, chỉ định các xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh, sinh thiết khối u, tế bào học,…kết quả chị được chẩn đoán bị ung thư vú trái T2N0M0 giai đoạn Ia.

Xét nghiệm di truyền giúp bệnh nhân ung thư vú tránh được điều trị hóa chất không cần thiết
Ung thư vú là loại ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ.

Trường hợp của chị H được bác sĩ điều trị đưa ra hội chẩn tại hội đồng ung bướu bệnh viện với ý kiến của nhiều chuyên gia đa lĩnh vực: ung bướu, ngoại khoa, giải phẫu bệnh, chẩn đoán hình ảnh, di truyền…

Tiếp đến chị được bác sĩ tư vấn và giải thích kỹ lưỡng về phương pháp điều trị. Bước đầu tiên trong lộ trình điều trị của chị là phẫu thuật vú để cắt bỏ khối u và nạo vét hạch kiểm tra nguy cơ di căn. Sau mổ, mẫu khối ung thư của chị cũng được các bác sĩ kiểm tra lại kỹ càng và đánh giá các chỉ số ER (+), PR (+), HER2 (-).

Với thông tin lâm sàng và chỉ số cận lâm sàng của chị, sẽ cần thêm một xét nghiệm di truyền gọi tên là Oncotype Dx để xác định phương án điều trị tiếp theo.

Xây dựng phác đồ điều trị ung thư tối ưu nhất nhờ thực hiện xét nghiệm di truyền

Được sự tư vấn của hội đồng bác sĩ điều trị, chị H tìm đến bác sĩ Phương Hoa để được hỗ trợ, tư vấn di truyền. Tại đây, sau khi thực hiện các công tác hỏi bệnh, khai thác tiền sử và chấm điểm nguy cơ ung thư di truyền, bác sĩ tư vấn cho chị cần thực hiện 2 luồng xét nghiệm: Oncotype Dx để xác định việc điều trị hóa chất có cần thiết và hiệu quả không, cũng như nguy cơ di căn xa trong 9 năm và xét nghiệm sàng lọc ung thư di truyền do tuổi mắc bệnh còn trẻ.

Kết quả Oncotype Dx cho thấy chị H không cần thiết phải điều trị hóa chất với chỉ số RS là 15 và nguy cơ di căn xa chỉ nằm ở mức 4%. Xét nghiệm ung thư di truyền báo cáo kết quả âm tính với nguy cơ thấp mắc ung thư di truyền.

Xét nghiệm di truyền giúp bệnh nhân ung thư vú tránh được điều trị hóa chất không cần thiết
Bác sĩ Phương Hoa đã tư vấn chị H thực hiện xét nghiệm Oncotype Dx để xác định phác đồ điều trị phù hợp.

Tìm ra ánh sáng hy vọng để chiến thắng bệnh tật!

Thông thường việc điều trị hóa chất sẽ mang lại rất nhiều tác dụng phụ sớm và trong tương lai như ảnh hưởng tâm thần kinh, chán ăn, mệt mỏi, nôn, đi ngoài, nguy cơ tim mạch, ung thư thứ phát trong tương lai,… Có các bằng chứng khoa học để xác định việc có cần điều trị hóa chất hay không sẽ giúp bệnh nhân tránh được việc điều trị quá tay, ảnh hưởng của hóa chất không cần thiết và giảm chi phí điều trị. Hiện nay, xét nghiệm Oncotype Dx là xét nghiệm được khuyến cáo bởi các tổ chức ung thư uy tín thế giới như NCCN (Tổ chức Ung thư Quốc gia của Mỹ), IQWiG (Viện Quản lý chất lượng và Hiệu quả của Chăm sóc y tế Đức),…

Xét nghiệm di truyền giúp bệnh nhân ung thư vú tránh được điều trị hóa chất không cần thiết
Kết quả xét nghiệm Oncotype Dx giúp chị H loại trừ được việc phải điều trị bằng hóa chất, tránh được các tác dụng phụ.

Quyết định sáng suốt của hội đồng các chuyên gia, công cụ xét nghiệm di truyền hiện đại và đầy đủ bằng chứng đã giúp chị H có được phương án điều trị tốt nhất, phù hợp nhất và giảm thiểu tối đa các rủi ro không đáng có.

Nếu đang gặp phải hoàn cảnh tương tự và muốn được bác sĩ Phương Hoa tư vấn, giải đáp các thắc mắc, vui lòng liên hệ tại đây. 

messenger